TRẢI NGHIỆM MÁY BÁN HÀNG TỰ ĐỘNG ĐẦU TIÊN TRẢ TIỀN BẰNG MÃ QR PAY Ở VIỆT NAM

Cập nhật: 16/03/2019
Lượt xem: 2.894
Cỡ chữ

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dân thủ đô và khách du lịch đi bộ quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm gần đây có thể sử dụng chính chiếc smartphone của mình để mua nước giải khát với giá mềm từ các máy bán hàng tự động qua hình thức quét mã QR PAY trên các ứng dụng ngân hàng.

Các máy bán hàng tự động có thể thanh toán bằng hình thức quét mã QR đặt xung quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm là sản phẩm của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại VVM. Ngoài những máy đặt ở xung quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm, VVM hiện có 50 máy bán hàng như vậy đặt rải rác tại các điểm công cộng ở Hà Nội (30 máy) và TP.HCM (20 máy). Sắp tới, VVM sẽ triển khai thêm khoảng 100 máy nữa trên cả nước.

Video trải nghiệm máy bán hàng tự động đầu tiên trả tiền bằng mã QR PAY ở Việt Nam


Những máy bán hàng tự động được VVM hợp tác với các ngân hàng giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái. Đây được xem là giải pháp thay thế các máy bán hàng tự động truyền thống, sử dụng ngay tính năng QR PAY trên các ứng dụng mobile banking của ngân hàng, vì vậy người mua không cần phải dùng tiền mặt, thẻ ngân hàng hay bất kỳ một ví điện tử nào khác.

Đôi nét về máy bán hàng tự động thanh toán bằng QR PAY

Máy bán hàng tự động của VVM hoạt động 24/24. Mỗi máy có sức chứa khoảng 360 – 500 sản phẩm bánh kẹo, nước ngọt, café, đồ tiện ích nhỏ… và bày bán tối đa tới 60 chủng loại sản phẩm khác nhau, chủ yếu là nước giải khát. Các sản phẩm được bày bán với mức giá khá tốt, ví dụ như chai nước tinh khiết Dasani có giá 5 ngàn đồng, chỉ bằng nửa so với giá mua chai nước này ở các cửa hàng truyền thống quanh khu vực bờ Hồ Hoàn Kiếm. Các sản phẩm còn được làm lạnh sẵn do trong máy có trang bị hệ thống tủ mát.

Điểm khác biệt nhất ở chiếc máy bán hàng có thanh toán QR PAY so với những bán hàng tự động khác chính là việc được trang bị một màn hình cảm ứng kích cỡ lớn 32 inch để phục vụ cho tính năng QR PAY. Màn hình cảm ứng sẽ hiển thị hình ảnh sản phẩm kèm giá bán. Khi nhấp chọn sản phẩm, máy sẽ hiển thị ra mã QR PAY tương ứng với sản phẩm đó.


Màn hình 32 inch cảm ứng hiển thị các sản phẩm và mã QR Code

Người mua có thể chọn số lượng sản phẩm muốn mua rồi tiến hành quét mã QR PAY trên ứng dụng mobile banking của điện thoại để thanh toán. Hiện đã có tới 12 ngân hàng cho phép thanh toán bằng QR PAY của VNPAY gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank, ABBANK, SCB, NCB, IVB, MartimeBank, SHB, VIB và VPBank. Danh sách ngân hàng cũng được hiển thị ngay trên màn hình để người dùng nhận biết.
 


Các ngân hàng có thể thanh toán trên máy bán hàng tự động VVM

Do hình thức thanh toán bằng mã QR PAY còn khá mới mẻ nên bên hông mỗi máy bán hàng tự động đều có phần hướng dẫn sử dụng QR PAY chi tiết bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để người dùng dễ dàng tham khảo.


Hướng dẫn sử dụng bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt

 

Trải nghiệm mua hàng và thanh toán bằng mã QR PAY

Việc thanh toán bằng mã QR PAY trên máy bán hàng tự động thực sự rất đơn giản và nhanh chóng, tiện lợi hơn hẳn cách mua bằng tiền mặt truyền thống. Cụ thể trên màn hình cảm ứng, bạn chọn sản phẩm muốn mua và chọn số lượng nếu cần mua nhiều hơn 1 sản phẩm, sau đó máy sẽ hiện ra mã QR để thanh toán.

Tiếp đến, bạn chỉ cần mở ứng dụng mobile banking, chọn tính năng QR PAY và quét mã QR PAY tương ứng trên màn hình. Ứng dụng quét mã chỉ trong khoảng 1 giây, sau đó bạn nhập mật khẩu OTP (do ngân hàng gửi về qua tin nhắn SMS) hoặc xác thực vân tay là hoàn tất khâu thanh toán. Các điện thoại Android hiện nay đều tự động nhập mật khẩu OTP nên việc thanh toán bằng quét mã QR PAY lại càng trở nên tiện lợi.

Bạn còn chần chờ gì nữa, hãy tới ngay các điểm bán hàng tự động của VVM để trải nghiệm thôi nào.

 


Bình luận facebook